GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT XÃ LỤC BÌNH

* Lịch sử hình thành.
* Điều kiện tự nhiên

– Vị trí địa lý
Lục Bình là xã vùng III của huyện Bạch Thông, xã cách trung tâm huyện 8 km, cách thành phố Bắc Kạn 12km, xã có tổng diện tích tự nhiện 2,868,73 ha, với tổng số hộ 674 hộ, 2.695 nhân khẩu, được chia thành 8 thôn bản. Có tọa độ địa lý là 105044’ kinh độ Đông,  22013’ vĩ độ Bắc và nằm dưới chân dải núi Phja Bjooc. Xã giáp danh với các đơn vị hành chính:
+ Phía Bắc giáp xã Vi Hương, xã Tân Tú;
+ Phía Nam giáp xã Quân Hà;
+ Phía Đông giáp xã Tân Tú, xã Quân Hà;
+ Phía Tây giáp xã Đôn Phong.
– Địa hình: Địa hình xã Lục Bình gồm có các vùng đồi núi có độ dốc cao, trung bình, vùng đất bằng và thung lúng nằm ở trung tâm xã, ngoài ra còn có các ruộng bậc thang thoải dần từ sườn, chân đồi xuống suối
–  Khí hậu, thủy văn
+ Khí hậu: Lục Bình mang đặc điểm khí hậu của vùng núi cao phía Bắc, khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, có mùa đông khá lạnh, ít mưa và mùa hè nóng, mưa nhiều. Do nằm sâu trong nội địa lại có núi cao che chắn nên xã Lục Bình ít bị ảnh hưởng bởi bão mà chỉ chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ trên các suối. Khí hậu xã Lục Bình chia thành 2 mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 8, mùa khô từ tháng 11 năm nay đến tháng 3 năm sau. Vào cuối mùa xuân( khoảng tháng 3-4) hay có hiện tượng mây mù dầy đặc, đầu năm thường có mưa nhỏ kéo dài, thời tiết âm u.
Nhiệt độ: Trung bình trong năm khoảng từ 22,50C – 23,50C, nhiệt độ cao nhất vào mùa hè lên đến 38,70C, mùa đông nhiệt độ thấp nhất là 50C.
Độ ẩm không khí: Ít thay đổi trong năm, trung bình 87%.
Lượng mưa: Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8 trong năm. Lượng mưa trong các tháng này chiếm 70% lượng mưa trong cả năm, trung bình từ 209 – 249mm/tháng. Tổng lượng mưa trung bình hàng năm là 2.137mm.
Hướng gió: mùa đông hướng gió chính là hướng Bắc – Đông Bắc, mùa hè hướng gió chính là hướng Đông – Đông Nam.
Số giờ nắng: Tổng số giờ nắng không cao, bình quân tổng số giờ nắng/năm chỉ đạt từ 1459,2 – 1586,0 giờ, số giờ nắng cao nhất là tháng 8, trung bình khoảng 187 giờ, tháng có số giờ nắng thấp nhất là tháng 2, trung bình khoảng 54,6 giờ.
+  Thủy văn: Xã Lục Bình nằm ở dãy núi có độ cao 1575 m so với mực nước biển, có địa hình đồi núi cao xen kẽ ở giữa là các khe suối nhỏ, thấp, trũng. Xã có hệ thống suối lớn nhỏ dày đặc, trong đó có suối Lục Bình chảy theo địa hình của xã dài 4km bên cạnh đó cần phải kể đến những con suối khác điển hình là: suối Lủng Trang, suối Lanh Chang và suối Nà Nghịu. Với lưu lượng nước hàng năm khá lớn, có khả năng cung cấp đủ nước tưới phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Nhìn chung, khí hậu thời tiết của xã tương đối thuận lợi cho sự phát triển đa dạng về sinh học, phù hợp cho phát triển nhiều loại cây trồng khác nhau.
Tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội