BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN

Thưa quý vị và các bạn

Những năm gần đây, ô nhiễm môi trường đang là mối quan tâm của toàn xã hội, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường ở nông thôn từ chất thải, rác thải trong sinh hoạt, chăn nuôi, cho đến sự lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp.

Các loại rác thải sinh hoạt càng ngày càng tăng lên. Đặc biệt rác thải do người dân không có ý thức vứt ra khắp nơi, từ đường giao thông nông thôn, ngõ xóm đến kênh, mương, ao hồ, sông suối, chỗ nào tiện là vứt rác, đổ chất thải sinh hoạt một cách tùy tiện, gây ô nhiễm, mất vệ sinh môi trường. Nguyên nhân của tình trạng trên là do ý thức bảo vệ môi trường của mọi người không cao. Vấn đề này hiện rất đáng báo động, do mọi người coi việc giữ gìn bảo vệ môi trường không phải là việc của cá nhân mình mà là việc của xã hội.

Trên địa bàn xã Lục Bình, còn có rất nhiều hộ gia đình không tự xử lý phân loại rác nên việc chôn lấp, thu gom, xử lý rác là chưa thực hiện. Người dân còn tự ý mang ra các khu công công cộng, tiện đường là vứt: như khu vực Kéo Cáy, cầu nà Nghịu thuộc thôn Nà Nghịu; Khu cầu Tà Eng thuộc thôn Nam Lanh Chang; dọc con suối từ thôn Pác Chang đến thôn Lủng Chang; Khu vực Tà Cáp thôn Nà Chuông dọc theo con suối đến thôn Cao Lộc..….. Các rác thải vứt nơi công cộng chủ yếu là các rác thải sinh hoạt hàng ngày, bên cạnh đó còn có hộ gia đình mang xác gia súc, gia cầm chết như chó, mèo, gà, vịt, chuột vứt xuống tuyến kênh mương, ao, hồ, sông, ra đường, điểm tập kết rác. Việc xả rác bừa bãi liên tục, ngày càng nhiều nếu không được thu gom kịp thời sẽ bốc mùi, gây ô nhiễm môi trường không khí. Người dân chẳng may sử dụng phải nguồn nước này hay sống gần sẽ dễ mắc các bệnh về đường ruột, bệnh ngoài da, bệnh đau mắt hột, bệnh hô hấp, bệnh ung thư…

Để ngăn chặn tình trạng trên, UBND yêu cầu mỗi hộ gia đình, mỗi người dân hãy nêu cao ý thức bảo vệ môi trường, chủ động thu gom phân loại, xử lý rác tại nhà, những loại rác hữu cơ thì đào hố ủ lại làm phân bón, chủ động xử lý các loại rác đốt được hoặc thu gom để đúng nơi quy định tại các tuyến có dịch vụ thu gom rác…UBND xã giao CC.ĐCXD& MT phối hợp Ban công an xã, các trưởng thôn tăng cường công tác tuần tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Thưa quý vị và các bạn

Theo khoản 2 Điều 25 Nghị định 45 ngày 7 tháng 7 năm 2022 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thì:

  1. a) Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu, tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, dịch vụ hoặc nơi công cộng;
  2. b) Phạt tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng;
  3. c) Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải, đổ nước thải không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này;
  4. d) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải trên vỉa hè, lòng đường hoặc vào hệ thống thoát nước thải; đổ nước thải không đúng quy định trên vỉa hè, lòng đường phố; thải bỏ chất thải nhựa phát sinh từ sinh hoạt vào ao hồ, kênh mương, sông, suối.

Như vậy, đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại nơi công cộng được quy định tại khoản 2, Điều 25 Nghị định này thì chế tài xử lý đối với hành vi này là xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, tùy vào mức độ vi phạm. Ngoài ra, Cá nhân, tổ chức vi phạm buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm quy định tại Điều này gây ra.

Thưa quý vị và các bạn

Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của chúng ta. Chính phủ đã ban hành hàng loạt các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường nhằm xử lý, răn đe những tổ chức, cá nhân có hành vi làm tổn hại đến môi trường. Do vậy, mỗi người dân cần nêu cao ý thức bảo vệ môi trường, vì Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của chúng ta. đây là một trong những tiêu chí để xã nhà chúng ta hoàn thành các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới trong năm 2023.