BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG ĐUỐI NƯỚC TRẺ EM

Trong các dịp lễ, tết, nhất là vào kỳ nghỉ hè, nhiều gia đình, cơ quan, trường học sẽ tổ chức cho các bạn học sinh đi nghỉ mát, tắm biển. Khắp nơi trẻ em cũng sẽ tự rủ nhau đi tắm mát ở sông, suối, ao, hồ… do đó nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước là rất cao. Mỗi khi mùa hè đến, lo lắng về đuối nước luôn thường trực và có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào. Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải nhiều vụ trẻ em đuối nước rất thương tâm do sự bất cẩn của người lớn. Đuối nước là vấn đề xảy ra rất nhiều ở mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ, đến người lớn và cả người già do không có các kỹ năng dưới nước hoặc do tai nạn bất ngờ.

Đuối nước không chỉ xảy ra ở sông, suối, ao hồ,… mà còn có thể xảy ra ở ngay tại nhà, nơi làm việc, nhà trường, nhà trẻ ..vv. Vì thế các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, mọi người dân, người chăm sóc trẻ cần có hiểu biết cách phòng và kĩ năng xử trí tai nạn đuối nước là rất cần thiết.

1.Vì sao đuối nước thường dẫn đến tử vong?

Đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan thiếu ô xy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động. Hay nói cách khác: chết đuối là tình trạng thiếu ô xy do cơ thể bị chìm trong nước.

– Người ta thống kê thấy có khoảng 4/5 trường hợp chết đuối mà trong phổi có nước và 1/5 còn lại chết đuối nhưng trong phổi không có nước.

– Sở dĩ có tình trạng chết đuối mà trong phổi không có nước là do người không biết bơi bất ngờ bị chìm trong nước, nạn nhân hoảng sợ khiến các phản xạ bị rối loạn làm cơ thể bị chìm, phản xạ co cơ nắp thanh quản và đóng khí quản lại làm nạn nhân không thở được dẫn đến thiếu oxy não và bất tỉnh. Từ chỗ nắp thanh quản  bị đóng nên nước cũng không vào được phổi. Đó cũng gọi là chết đuối khô.

– Vì vậy khi gặp trường hợp đuối nước cần xử trí khẩn trương, kiên trì ngay tại chỗ đễ giải phóng đường hô hấp.

  1. Nguyên nhân đuối nước.

  – Nguyên nhân đuối nước hay xảy ra đối với trẻ lớn tuổi do bản tính hiếu động, tò mò; đối với trẻ nhỏ do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình. Cho dù trẻ em không biết bơi lội hay biết bơi lội nhưng do sự chủ quan nên cũng không lường trước hết được sự nguy hiểm của tai nạn.

  – Ngoài ra, môi trường sống chung quanh cũng luôn luôn có những yếu tố nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ em như chậu nước, chum vại, bể nước, giếng nước… không có nắp đậy an toàn; sông, hồ, suối, ao nước… không được rào chắn và có biển báo nguy hiểm.

– Tai nạn do đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp: ngạt nước, những người không biết bơi ngã xuống nước, hoặc trẻ em ngã cắm đầu vào chậu nước hay bồn tắm;  ngất đột ngột khi vừa tiếp xúc với nước; lặn sâu dưới nước khi hết hơi không ngoi lên kịp bị ngạt; bơi quá mệt, cơ thể mất nhiệt do nước lạnh, bị chuột rút  rồi ngất đi.

  1. Cách phòng tránh tai nạn đuối nước.

Để đề phòng tránh tai nạ đuối nước chúng ta cần chú ý quan tâm đến các việc sau:

– Không được đi tắm, bơi ngoài sông, suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm.

– Không được đi bơi khi chưa xin phép bố mẹ.

– Không đùa nghịch quanh ao, hồ, hố sâu để tránh bị ngã, rơi xuống hố.

– Nên có người lớn đưa đi học trong mùa mưa lũ, đặc biệt phải đi qua sông, suối, đập, tràn…

* Những nguyên tắc an toàn khi bơi.

– Không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn.

– Không được tắm, bơi ở những nơi có nước sâu chảy xiết.

– Không bơi khi trời tối, có sấm, chớp, mưa.

– Tuyệt đối tuân theo bản chỉ dẫn nguy hiểm.

– Phải khởi động trước khi xuống nước.

– Không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước.

– Không dùng các phao bơm hơi.

– Cần thực hiện nghiêm túc về an toàn giao thông đường thủy: an toàn về phương tiện, có đầy đủ phao cứu sinh, áo phao, chở đúng người quy định.

  1. Xử lý khi gặp tai nạn đuối nước.

– Khi phát hiện thấy người bị ngã, rơi xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.

– Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao có buộc dây thừng…kéo nạn nhân lên bờ một cách an toàn. Có thể ném một sơi dây dai, chắc…từ bờ để nạn nhân túm lấy được dây thừng và kéo nạn nhân vào bờ hoặc cùng mọi người vớt nạn nhân lên.

– Đặt nạn nhân nằm chỗ thoáng khí

– Nếu nạn nhân  bất tỉnh, kiểm tra còn thở  không bằng cách quan sát chuyển động của lồng ngực.

+ Nếu lồng ngực không chuyển động tức là nạn nhân ngưng thở, hãy thổi ngạt miệng qua miệng. Sau đó kiểm tra mạch cổ, bẹn xem có đập không; nếu không bắt được mạch tức là nạn nhân đã ngưng tim, phải ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức, phối hợp ấn tim và thổi ngạt liên tục trên đường chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.

+ Nếu nạn nhân còn thở được, hãy đặt nạn nhân nằm nghiêng một bên đẻ chất nôn dễ thoát ra.

Cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm bằng cách đắp lên người nạn nhân tấm chăn khô.

Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay cả khi nạn nhân có vẻ bình thường hoặc đã phục hồi hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau khi ngạt nước…

Trên đây là bài viết tuyên truyền về phòng chống tai nạn thương tích đuối nước của UBND xã Lục Bình . Qua bài tuyên truyền này nhằm nâng cao nhận thức của cấp ủy chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, các bậc phụ huynh người chăm sóc trẻ các em học sinh, các cháu trong độ tuổi thanh thiếu niên thực hiện tốt cách phòng chống đuối nước cho mình và tuyên tryền cho cộng đồng cùng nhau thực hiện, các bậc phụ huynh quản lý chặt chẽ con em minh để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra cho những người thân trong gia đình để các em, các cháu có kỳ nghỉ hè vui tươi, bổ ích./.